Công Dụng Đặc Biệt Của Rơm Khô Cuộn Trong Ngành Chăn Nuôi và Nông Nghiệp

Rơm khô, thứ thân thuộc với chúng ta, với đồng quê. Đôi khi quá quen thuộc nên chúng ta vô tình quên đi những công dụng hữu ích của nó. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số tính năng nổi bật của rơm khô.

Rơm khô, thứ thân thuộc với chúng ta, với đồng quê. Đôi khi quá quen thuộc nên chúng ta vô tình quên đi những công dụng hữu ích của nó. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số tính năng nổi bật của rơm khô.

Hiện nay, diện tích gieo cấy lúa cả năm của tỉnh ước đạt 47 nghìn ha, như vậy có khoảng trên 4,7 triệu tấn rơm rạ khô mỗi năm. Đây là nguồn nguyên liệu quý nếu sử dụng hợp lý làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp. Song do nhu cầu sử dụng thấp nên sau mỗi vụ thu hoạch, có khoảng 80% lượng rơm rạ bị đốt hủy hoặc thả xuống dòng chảy gây ô nhiễm môi trường, phá hủy các công trình công cộng, hạn chế tầm nhìn gây tai nạn giao thông, đặc biệt gây mất cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng.

Biến rơm thành phân bón hữu cơ        

          Đốt rơm rạ ngay trên đồng ruộng sau thu hoạch là một hoạt động gây nhiều tác hại và lãng phí. Các chất hữu cơ trong rơm rạ trong quá trình đốt sẽ biến thành các chất vô cơ làm cho đồng ruộng bị khô, chai cứng, một lượng lớn nước bị bốc hơi. Quá trình đốt rơm rạ ngoài trời không kiểm soát được lượng dioxid carbon (CO2) cùng với CO, CH4, NO2, SO2,... các khí trên đều rất có hại cho sức khỏe con người và làm tăng mức thải khí nhà kính vào bầu khí quyển.

bán rơm khô giá rẻ

          Nên để tận dụng triệt để hiện nay trên thị trường có loại phân bón hữu cơ. Trên thực tế nếu sử dụng loại phân bón hữu cơ này sẽ giảm được 50% loại phân bón hóa học. Đặc biệt, sử dụng phân hữu cơ bón cho rau, cho lúa còn góp phần làm tơi xốp đất, giảm ô nhiễm môi trường. Cây lúa nhờ được bón phân hữu cơ nên thân cứng hơn, bộ rễ phát triển mạnh hơn dẫn đến khả năng chống đổ tốt hơn; tỷ lệ hạt chắc trên bông cao hơn; chống chịu sâu bệnh tốt hơn, vụ chiêm đỡ bệnh đạo ôn, vụ mùa đỡ bệnh khô vằn.

 Rơm khô làm thức ăn cho 1 số loài gia súc

Rơm thường được dùng làm thức ăn cho gia súc, đặc biệt là đối với gia súc chăn thả như trâu, , ngựa, , và cừu. Rơm cũng được dùng làm thức ăn cho vật nuôi như thỏchuột lang.

Lợn có thể được cho ăn rơm nhưng chúng không tiêu hóa nó một cách tốt nhất giống như là động vật ăn cỏ thực thụ. Khi mùa rét, trâu bò, ngựa, dê không thể chăn thả, người ta thường cho chúng ăn rơm, tuy rơm không có các chất bổ hoặc dinh dưỡng nhưng có chức năng lót dạ tạm thời khiến chúng có cảm giác no vì vậy sẽ không chết đói.

rơm khô giá rẻ hcm

Có thể sử dụng phương pháp mềm hóa rơm để các loài gia súc của bạn dễ dàng ăn hơn mà lại không phải chịu đói trong mùa đông - xuân này: Đây là phương pháp mà bà con vẫn hay sử dụng nhất để cho trâu bò ăn. Rơm có thể khô hoặc tươi ta tính lượng rơm mà trâu, bò có thể sử dụng hết trong ngày để riêng ra một chỗ hoặc cho luôn vào máng ăn rồi dùng nước muối 1% tới lên rơm cứ 1kg rơm thì dùng 1lít nước làm như vậy trâu bò sẽ thích ăn. Chú ý ăn bữa nào ta làm bữa đó.

Sử dụng rơm để làm chất đốt

Ngoài ra rơm còn được sử dụng để làm chất đốt rất tốt, ở Việt Nam, ở vùng nông thôn người ta thường dùng rơm để thổi lửa, đun nấu... đặc biệt nỗi tiếng mới cá lốc nướng trui, hoặc nhiều món khác sử dụng rơm để nấu, rất ngon. Rất tiện cho người nông dân, lại còn tiết kiệm nhưng thời nay rất ít người sử dụng rơm để đốt.

Rơm khô được sử dụng để trồng nấm rơm

          Theo các nhà khoa học, trồng nấm được coi là một trong những phương pháp sinh học tận dụng nguồn rơm rạ hiệu quả nhất. Nấm rất giàu protein và sản phẩm được nhiều người ưa chuộng.

          Hiện mô hình trồng nấm rơm được nhiều địa phương ứng dụng bởi mang lại nguồn thu nhập đáng kể, cải thiện đời sống. Có gia đình thu nhập từ nấm mỗi năm lên đến chục triệu đồng.

          Làm nấm rơm, người dân không cần phân bón vì rơm rạ khi phân hủy đã đủ cung cấp dinh dưỡng cho nấm phát triển. Người trồng cũng không tốn nhiều chi phí đầu tư, nhưng cần sự cần mẫn, dành nhiều thời gian theo dõi nhiệt độ và độ ẩm.

Ngoài việc xử lý bằng phương pháp công nghệ sinh học như báo nêu, chúng ta còn có thể ứng dụng các phương pháp hóa - lý thông thường sẵn có của thành phố, nhưng chi phí đầu tư ít.

Chẳng hạn, ở Hà Nội và nước ta hiện nay đang phát triển mạnh mẽ các công nghệ sản xuất giấy từ nguyên liệu là bột gỗ, bột tre nứa, bã mía… Chúng ta có thể thay thế những nguyên liệu này bằng việc tận dụng bột rơm, rạ sau thu hoạch để sản xuất các loại giấy cấp thấp như làm giấy gói hàng hóa, giấy bìa, giấy các tông… giá thành hạ và không phải nhập khẩu bột giấy.

Mặt khác, rơm, rạ sau thu hoạch cũng có thể nghiên cứu dùng thay cho nguyên liệu mùn cưa gỗ, gỗ vụn kết hợp với mủ cao su, keo dính với mục đích làm ra tấm ván ép theo công nghệ thủy lực cao áp để đóng các đồ gia dụng như bàn, ghế, tủ, vách trần, vách tường…

Làm được như vậy vừa tận dụng tối đa rơm, rạ sau thu hoạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn cả cho xuất khẩu với nguồn nguyên liệu dồi dào, giá thành hạ; vừa “Vì Việt Nam không khói rơm”.